kiến thức khác

Data analyst là gì?  Công việc của một data analyst là gì?

Hiện nay dữ liệu là một nguồn tài nguyên quan trọng và ảnh hưởng lớn đến tất cả các ngành nghề. Vậy nên việc phân tích, thu thập dữ liệu là việc rất cần thiết và quan trọng của mỗi tổ chức hay doanh nghiệp. Và những công việc này được gọi chung là data analyst. Bạn đã hiểu rõ về data analyst là gì? Hôm nay hãy cùng sfarwa.net tìm hiểu về ngành nghề data analyst qua bài viết dưới đây nhé!

I. Data analyst là gì?

Data Analyst hay chuyên viên phân tích dữ liệu những người chuyên thu thập, lưu trữ, xử lý và phân tích các dữ liệu liên quan đến kinh doanh như doanh số, lợi nhuận, đối thủ cạnh tranh… Sau khi nhận được dữ liệu, các nhà phân tích dữ liệu sẽ diễn giải và chuyển hóa nó thành thông tin hữu ích cho doanh nghiệp của bạn. Thông tin mà một nhà phân tích dữ liệu thu được đến từ nhiều khía cạnh và việc đánh giá độ chính xác đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao.

Data Analyst là những người chuyên thu thập, lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu

Do đó, vị trí phân tích dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng đối với tất cả các công ty trong hầu hết các lĩnh vực, chẳng hạn như ngân hàng, phát triển phần mềm, bảo hiểm, viễn thông và tư vấn tài chính. 

Với sự chăm chỉ, tiếp thu kỹ năng và sử dụng tốt các công cụ phù hợp, nhân viên phân tích dữ liệu có thể kiếm được mức lương hấp dẫn và nhiều cơ hội thăng tiến. Điều đáng chú ý là công việc này không chú trọng nhiều vào kỹ năng lập trình nên có rất nhiều cơ hội cho các bạn trẻ có kiến ​​thức cơ bản ứng tuyển vào vị trí này.

II. Công việc của một data analyst là gì?

1. Thu thập dữ liệu

Với rất nhiều dữ liệu được thu thập từ mạng xã hội, biểu mẫu khảo sát, lời chứng thực, v.v., trước tiên, các nhà phân tích dữ liệu phải thu thập tất cả dữ liệu liên quan đến vấn đề đang được điều tra trên tất cả các nền tảng này. Dữ liệu ở đây có thể ở dạng số hoặc chữ. Các dự án nghiên cứu có thể chỉ yêu cầu dữ liệu số. Trong trường hợp đó, dữ liệu thích hợp nên được thu thập theo nhu cầu của dự án liên quan.

2. Xử lý và phân tích dữ liệu

Data Analyst thường thu thập và phân tích dữ liệu 

Dữ liệu được thu thập bởi nhà phân tích dữ liệu không nên được sử dụng ngay lập tức mà nên được lọc cẩn thận để tìm một bộ dữ liệu chuẩn. Bước tiếp theo là người dùng phân tích dữ liệu thô bằng các công cụ thống kê như SPSS, SQL, STATA, v.v. để xem số liệu thống kê chính xác phù hợp cho từng câu hỏi.

3. Thiết kế báo cáo

Bước này yêu cầu nhà phân tích dữ liệu sử dụng các kỹ năng tư duy và hình dung để chuyển đổi các con số thành biểu đồ và hình ảnh trực quan. Các công cụ hỗ trợ như Tableau (Bi Tool) có thể được sử dụng để làm cho báo cáo của bạn hiệu quả hơn. Điều quan trọng hơn nữa là tìm ra điều gì là quan trọng trong số liệu thống kê và báo cáo điều đó cho công ty và bộ phận.

4. Tư vấn cho doanh nghiệp

Sau khi hoàn thành việc phân tích và tích hợp dữ liệu, chuyên viên phân tích dữ liệu cần báo cáo với ban lãnh đạo công ty để nắm được tình hình hiện tại và hướng phát triển chính xác nhất, đó là các kế hoạch của công ty.

5. Thực hiện công việc được phân công

Nếu báo cáo của chuyên viên phân tích dữ liệu chưa chuẩn hoặc chưa đủ cơ sở để đáp ứng nhu cầu của tổ chức, thì tại thời điểm này, chuyên viên phân tích dữ liệu nên chỉnh sửa, bổ sung đầy đủ hơn.

III. Thuận lợi và khó khăn của một data analyst

1. Thuận lợi

Những thuận lợi phải kể đến khi làm trong ngành data analyst chính là:

Data Analyst tiếp cận nhiều xu hướng thông tin
  • Mức lương cao
  • Môi trường làm việc hiện đại, năng động và tươi mới
  • Tiếp cận và thu thập nhiều thông tin xu hướng – cập nhật thị trường
  • Ít nhấn mạnh vào kỹ năng lập trình, chỉ yêu cầu cơ bản
  • Đánh giá cao và hình dung sự sáng tạo.

2. Khó khăn

  • Tuy nhiên, các nhà data analyst cần có cái nhìn bao quát và khách quan để hiểu các vấn đề mà các tổ chức đang phải đối mặt. Kỹ năng này là một kỹ năng thuộc về cá nhân và cần thực hành quan sát và phân tích lâu dài nếu bạn muốn làm tốt. 
  • Công việc cũng đòi hỏi khả năng tư duy logic, phân tích thấu đáo để tìm ra mấu chốt vấn đề và hiểu biết sâu sắc. Từ đó, bạn có thể giải quyết triệt để các vấn đề cơ bản của công ty. 
  • Một vấn đề phổ biến trong ngành này là lượng dữ liệu rất lớn và chứa nhiều dữ liệu sai. Do đó, một người thiếu kinh nghiệm sẽ mất rất nhiều thời gian để lọc lượng dữ liệu thô chất lượng.

IV. Kỹ năng cần có của data analyst

1. Nắm vững kiến thức chuyên ngành

Vậy chuyên môn của một nhà phân tích dữ liệu là gì? Câu trả lời không phải là kiến ​​thức cụ thể. Điều này có nghĩa là hiểu các yếu tố bên trong và bên ngoài của công ty bạn làm việc.

Ví dụ: nếu bạn làm việc cho một công ty có cửa hàng trực tuyến, bạn cần hiểu chi tiết về thương mại điện tử. Ngược lại, khi phân tích dữ liệu từ một công ty cơ khí, bạn cần hiểu các hệ thống cơ khí và cách chúng hoạt động.

2. Kỹ năng Data Analysis và Data Exploration

Tất nhiên, để trở thành một nhà phân tích dữ liệu giỏi, trước tiên bạn phải thành thạo các kỹ năng phân tích dữ liệu. Về cơ bản, kỹ năng phân tích dữ liệu là chuyển các vấn đề và nhu cầu kinh doanh thành dữ liệu. Sau đó phân tích và biến đổi để tìm ra giải pháp cho vấn đề đó.

Data Exploration có thể được coi là một hình thức phân tích dữ liệu. Kỹ năng này yêu cầu biết cách phát hiện các xu hướng và mối quan hệ trong dữ liệu làm tăng giá trị cho doanh nghiệp của bạn. 

3. Kỹ năng phân tích logic

Data Analyst cần phải có kỹ năng phân tích logic

Logic là điều cần thiết khi làm việc với dữ liệu. Một nhà phân tích dữ liệu giỏi là người biết kể chuyện thông qua những con số và lối viết khô khan. Trong đó, tìm những hiểu biết và ý nghĩa áp dụng.

Ngoài ra, logic giúp bộ phận nhân sự suy nghĩ thông minh hơn, tốt hơn và hiệu quả hơn. Hiệu suất cao trong một khoảng thời gian ngắn là điều mà mọi nhà lãnh đạo đều mong muốn. Do đó, đây trở thành một trong những yếu tố giúp các công ty phân quyền cho nhóm phân tích dữ liệu của họ.

4. Kỹ năng lập trình cơ bản

Các nhà phân tích dữ liệu không cần phải giỏi về kỹ năng lập trình, nhưng họ nên vượt qua những điều cơ bản và hiểu SQL, Oracle và Python. Đồng thời, bạn không nhất thiết phải giỏi toán như nhiều người vẫn nghĩ, nhưng nhất thiết phải hiểu khái niệm và ý nghĩa của các công thức toán học.

5. Tập trung cao độ

Ngay cả những lỗi nhỏ trong quá trình phân tích dữ liệu cũng có thể gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả hoạt động của công ty bạn. Do đó, data analyst phải tập trung cao độ để lựa chọn chính xác và đưa ra các bộ dữ liệu hiệu quả nhất. 

6. Thiết kế báo cáo

Chắt lọc dữ liệu quan trọng nhưng không biết cách trình bày ngắn gọn và dễ hiểu thì cũng khó phát triển trong ngành phân tích dữ liệu. Các báo cáo ngắn gọn, rõ ràng và được thiết kế đẹp mắt giúp các nhà điều hành nhanh chóng xác định các vấn đề, so sánh và đưa ra các giải pháp khắc phục nhanh chóng.

7. Kỹ năng quan sát

Với rất nhiều dữ liệu thô, đòi hỏi các chuyên gia phân tích dữ liệu phải hiểu tường tận mọi thứ và không bỏ sót bất kỳ thông tin nào. Ngay cả một sai sót nhỏ trong quá trình phân tích cũng có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công ty của bạn. Bởi vì quyết định đã được đưa ra trên cơ sở sai lầm.

Data Analyst cần kỹ năng quan sát

Vì vậy, nếu bạn muốn trở thành một nhà phân tích dữ liệu giỏi, bạn phải cẩn thận từng bước một. Quan sát cẩn thận và chú ý đến từng chi tiết cũng có thể giúp bạn phát hiện ra những hiểu biết sâu sắc mà đối thủ của bạn có thể đã bỏ qua. Rõ ràng, những người tìm thấy nhiều hiểu biết hơn và nhiều tiền hơn được các nhà quản lý coi trọng và có cơ hội thăng tiến cao hơn.

8. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Sau khi hoàn thành phân tích và tạo báo cáo đầy đủ, nhân viên phân tích dữ liệu phải trình bày kết quả trước một lượng lớn khán giả. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu số liệu thống kê từ nghiên cứu phân tích dữ liệu. Do đó, các nhà phân tích dữ liệu được yêu cầu phải có kỹ năng giao tiếp và trình bày mà bất kỳ ai cũng có thể hiểu được.

9. Cẩn trọng tỉ mỉ

Sự siêng năng và tỉ mỉ không thể bị bỏ qua khi nói đến các kỹ năng cần thiết để trở thành một nhà phân tích dữ liệu chuyên nghiệp. Một sai sót dù nhỏ cũng có thể ảnh hưởng lớn đến hiệu quả định hướng phát triển doanh nghiệp của bạn.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tập đoàn với tư cách là người trực tiếp làm việc với dữ liệu nhạy cảm, yêu cầu chuyên viên phân tích dữ liệu phải bảo mật mọi thông tin và không được tiết lộ cho các đối tượng bên ngoài.

V. Cơ hội nghề nghiệp của data analyst

Mặc dù là một công việc tương đối mới ở Việt Nam, nhưng chuyên viên data analyst là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất nhờ mức lương hấp dẫn:

Data analyst là nghề nghiệp rộng mở
  • Sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm: 10-15 triệu đồng/tháng.
  • Từ 1-2 năm kinh nghiệm: $1000-1500/tháng.

Tuy nhiên, không phải tất cả các mức lương của nhà phân tích dữ liệu đều giống nhau vì chúng phụ thuộc nhiều vào các yếu tố khác. 

Ví dụ: các nhà phân tích dữ liệu làm việc cho các công ty tập trung vào dữ liệu được trả nhiều tiền hơn các công ty tập trung vào sản phẩm. Đồng thời nếu bạn càng có nhiều kinh nghiệm chuyên môn, mức thu nhập của bạn càng cao.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về data analyst là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về ngành phân tích dữ liệu hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!