Du lịch

Thông tin về lỗi chạm tay trong bóng đá và những cách hạn chế lỗi

Lỗi để bóng chạm tay là một trong những lỗi cơ bản và thường gặp nhất trong bóng đá. Bạn có thể dễ dàng thấy lỗi này ở trong những trận đấu nghiệp dư lẫn chuyên nghiệp. Luật lỗi chạm tay trong bóng đá và cách phòng tránh được Cà Khịa Live tổng hợp ngay dưới đây.

Luật chạm tay trong bóng đá là gì?

Lỗi chạm tay trong bóng đá được quy định và có những cách xử phạt riêng trong luật bóng đá. Những hành động vi phạm và những thay đổi mới nhất trong luật chạm tay bóng đá ngay dưới đây.

Những hành động vi phạm lỗi chạm tay trong bóng đá

Dưới đây là một số hành động vi phạm lỗi chạm tay thường gặp trong bóng đá chuyên nghiệp lẫn nghiệp dư. Lỗi mà các cầu thủ hay mắc phải bao gồm:

 • Hành động đưa tay ra nhầm đỡ hoặc bắt bóng có chủ ý.
 • Hành động vi phạm khi cố tình giơ tay vào hướng bóng để bóng chạm tay.
 • Hành động dùng một hoặc hai tay tác động vào bóng để ngăn cản bóng khi đang thi đấu.
 • Hành động để bóng tiếp xúc với vị trí từ cánh tay đến gần vai trong khi thi đấu.

Tất cả các cầu thủ có những hành động trên đều bị trọng tài thổi còi phạt lỗi chạm tay trong bóng đá. Tùy từng mức độ vi phạm trọng tài có thể áp dụng các mức phạt không giống nhau.

Các tình huống chạm tay trong bóng đá ở vòng cấm địa hết sức nguy hiểm
Các tình huống chạm tay trong bóng đá ở vòng cấm địa hết sức nguy hiểm

Những thay đổi mới về lỗi chạm tay trong bóng đá

IFAB là cơ quan chịu trách nhiệm ban hành luật bóng đá đứng đầu thế giới trong đó có luật về chạm tay trong bóng đá. Những năm gần đây cơ quan này đang có sự thay đổi tích cực trong cải cách luật bóng đá ở khía cạnh lỗi này. Theo đó cầu thủ được xác định có lỗi này nếu:

 • Dịch chuyển cánh tay về phía trái bóng, điều này hoàn toàn khác biệt với hướng bóng lao về phía cánh tay.
 • Trong các thủy tình huống bất ngờ cầu thủ không thể tránh khỏi việc chạm tay vào trái bóng. Do vậy khoảng cách giữa cầu thủ khi bị tính chạm tay vào bóng cũng được suy xét. Vị trí của tay so với trái bóng là rất quan trọng trong việc xác định lỗi này.
 • Trong trường hợp cầu thủ dùng tay sử dụng đồ vật để tác động vào trái bóng cũng sẽ bị xác định phạm lỗi. Các đồ vật ở đây có thể bao gồm trang phục thi đấu. tấm bảo vệ ống đồng…
 • Riêng thủ môn được phép chơi bóng bằng tay trong khu vực vòng cấm. Nếu ngoài khu vực này thì thủ môn vẫn bị thổi phạt khi phạm lỗi chạm tay trong bóng đá như thường. 
 • Trong khu vực vòng cấm thủ môn cũng không được phép dùng tay khống chế đường chuyền bóng từ phía đồng đội. Nếu phạm lỗi này trọng tài sẽ thổi phạt thủ môn gián tiếp.
 • Trong trường hợp cầu thủ không cố ý phạm lỗi chạm bóng bằng tay thì sẽ không bị thổi phạt. Mức phạt càng nặng khi cầu thủ cố ý chạm bóng bằng tay trong các trường hợp nguy hiểm.
 • Cầu thủ để bóng chạm tay cản phá ở gần cầu môn có thể bị thẻ đỏ. Án phạt này nặng hơn ở các trận đấu lớn, cụ thể các cầu thủ vi phạm lỗi này có thể bị treo giò trong trận đấu tiếp theo. Một số tình huống cản phá bóng từ xa bằng tay được đánh giá là lỗi nhẹ và cầu thủ cũng bị phạt thẻ vàng.
 • Trong một số trường hợp cầu thủ tránh bóng nhưng vẫn để bóng chạm tay, nếu vô tình thì cầu thủ này không bị phạt. Còn cố tình để bóng chạm tay và làm lệch hướng bóng thì cầu thủ có thể bị thẻ đỏ trong những trường hợp nguy hiểm hoặc bị thẻ vàng trong những trường hợp bóng ít nguy hiểm hơn.
Cầu thủ đang né để tránh tình huống chạm tay trực tiếp với bóng
Cầu thủ đang né để tránh tình huống chạm tay trực tiếp với bóng
 • Với những lỗi chạm tay ở ngoài vòng 16m50 các cầu thủ đội đối phương sẽ được hưởng một quả đá phạt. Lỗi phạt nặng hơn khi cầu thủ phạm lỗi chạm tay trong vòng 16m50, đội đối phương sẽ được hưởng phạt penalty.
 • Đặc biệt nhất là trường hợp bị chạm tay trong vòng cấm. Ngay cả khi cầu thủ không cố ý và dẫn đến bàn thắng thì bàn thắng sẽ không được tính và cầu thủ bị xác định là phạm lỗi.

Những phương pháp hạn chế lỗi chạm tay trong bóng đá

Dựa trên các quy định của FIFA kể trên, các cầu thủ có thể hạn chế phạm lỗi chạm tay trong bóng đá khi bóng vô tình chạm tay cầu thủ.

 • Trong các tình huống thi đấu cầu thủ có thể dang rộng tay để tránh chấn thương hoặc va chạm với cầu thủ đối phương. Trong trường hợp bóng có nguy cơ chạm tay cao, nên hạn chế di chuyển về hướng bóng và để bóng chạm tay.
Dang rộng tay trong khi chơi bóng thấp để hạn chế va chạm
Dang rộng tay trong khi chơi bóng thấp để hạn chế va chạm
 • Trong một số tình huống đặc biệt, cầu thủ cần lưu ý ép sát hai cánh tay vào cơ thể và hạn chế giang tay khi bóng đến gần. Ví dụ những trường hợp như đá phạt hoặc tranh chấp bóng trên không.
 • Việc giữ vững tâm lý thi đấu cũng là một chiến thuật hạn chế lỗi chạm tay trong bóng đá rất tốt. Tâm lý bình tĩnh giúp cầu thủ kiểm soát cơ thể, đi bóng tốt hơn, dự đoán các tình huống rơi bóng và hạn chế chạm tay vào bóng nhiều nhất có thể. Cầu thủ di chuyển ngược lại hướng bóng khi chạm tay giúp cầu thủ không bị phạm lỗi.
 • Thường xuyên tập luyện đi luyện lại các trường hợp lỗi trên sân hay để bóng chạm tay. Những tình huống luyện này giúp cầu thủ rèn luyện kỹ năng nhanh nhạy của đôi chân và có những phản xạ thích hợp trong các trận đấu thực tế.

Kết luận

Trên đây là những thông tin và cách phòng tránh lỗi chạm tay trong bóng đá được Cà Khịa Live chia sẻ. Hãy tham gia tại đây để cập nhật những tin tức về bóng đá mới nhất mỗi ngày và theo dõi các trận cầu trực tiếp hoàn toàn miễn phí ngay nhé!