kiến thức khác

Asexual là gì? Sự thật về người vô tính – Ansexual

Đối với cộng đồng LGBT thì có lẽ đã rất quen thuộc với khái niệm về người vô tính hay ansexual. Tuy nhiên với nhiều người thì khái niệm này khá xa lạ. Vậy để hiểu rõ hơn về asexual là gì hãy cùng sfarwa.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Asexual là gì?

Asexual là gì? Asexual hay viết tắt là Ace là thuật ngữ chỉ người vô tính, không có cảm xúc, không hấp dẫn về mặt tình dục và không có ham muốn chinh phục bất kỳ ai

Asexual chỉ người vô tính, không có cảm xúc, không hấp dẫn về mặt tình dục

Người vô tính không phải là không có cảm xúc tình dục vì họ bị rối loạn chức năng tình dục và mắc các bệnh liên quan đến mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. 

Đồng tính, song tính và dị tính là những xu hướng tính dục hoàn toàn khác nhau. Hiện nay, vô tính tồn tại bên cạnh các xu hướng tình dục đã được nghiên cứu kỹ lưỡng khác như đồng tính nam, đồng tính nữ, song tính và chuyển giới. 

Cộng đồng giới tính này chỉ chiếm khoảng 1% dân số thế giới, tuy nhiên chúng ta phải ghi nhận và tôn trọng điều đó.

II. Các dạng asexual

Người vô tính thường không bị hấp dẫn bởi tình dục. Nhưng bạn vẫn có thể quan tâm đến sự lãng mạn. Dựa trên sở thích tình cảm của bạn, về cơ bản bạn có thể phân loại người vô tính thành:

 • Người vô tính – Lưỡng tính: Là người bị hấp dẫn về mặt cảm xúc với cả nam và nữ.
 • Vô tính – vô tính: Không có tình cảm với bất cứ giới tính nào.
 • Đồng tính – vô tính: Có tình cảm với người cùng giới. 
 • Dị tính – Asexual: Có tình cảm với người khác giới. 
 • Toàn tính – vô tính: Cảm xúc dành cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính

III. Đặc điểm của người vô tính

Thái độ đối với tình dục trong cộng đồng vô tính rất khác nhau. Một số đã ghê sợ, những người khác chỉ là không quan tâm. Ngoài ra, một số người có ham muốn tình dục nhưng không cảm thấy hấp dẫn về mặt tình dục.

Điều này có nghĩa là một số người vô tính vẫn thích xem phim khiêu dâm và thích thủ dâm. Như vậy, đôi khi họ được ghép vào cộng đồng giới tính thứ tư.

IV. Dấu hiệu nhận biết người vô tính

Asexual là gì? Dấu hiệu rõ ràng nhất của vô tính là thiếu hoặc mất hoàn toàn hứng thú tình dục. Tuy nhiên, đây không hẳn là dấu hiệu điển hình để phát hiện một người vô tính.

Asexual là người thiếu hoặc mất cảm hứng về tình dục

Điều này là do nhiều người chưa trải qua tình dục chưa nhận thức đầy đủ về chủ đề này.

Nếu bạn chưa xác định được giới tính hiện tại của mình, bạn có thể thực hiện theo tiêu chí. Bạn có nhiều khả năng là người vô tính nếu bạn có ít nhất 50% các triệu chứng sau:

 • Không quan tâm đến tình dục
 • Bối rối và bối rối khi mọi người nói về tình dục.
 • Họ chỉ quan tâm đến những kiến ​​thức cần thiết về tình dục chứ không có hứng thú hay cảm xúc gì.
 • Tự ép mình dị tính theo quy luật tự nhiên.
 • Tình dục với người khác cảm thấy nhàm chán. Không thích như mô tả.
 • Cảm thấy bất thường vì bạn không cần tình dục như những người khác.
 • Đã cố gắng giống như những người khác bằng cách quan hệ tình dục với người khác.
 • Nếu bạn không có hứng thú tình dục đặc biệt với giới tính khác, bạn nên coi mình là người song tính hoặc lưỡng tính.

Bạn cũng nên nhớ rằng những dấu hiệu này hoàn toàn không phải là tiêu chuẩn chẩn đoán mà chỉ là nó được liệt kê theo khảo sát. 

V. Một số hiểu lầm về người vô tính

1. Đời sống tình cảm của người asexual

Tình yêu và tình dục là hai phạm trù riêng biệt. Nhưng đối với hầu hết mọi người, tình cảm gắn liền với tình dục. Bởi vì nếu yêu nhau, bạn có thể quan hệ tình dục. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều tấm gương về những người quan hệ tình dục chỉ để thỏa mãn nhu cầu sinh lý.

Người vô tính có thể yêu đương hẹn hò như bình thường

Người vô tính không muốn bộc lộ cảm xúc của mình qua tình dục. Người vô tính có thể hẹn hò, yêu đương và lãng mạn với bạn đời của mình. Nhưng gần như chắc chắn họ không muốn quan hệ tình dục.

Mặc dù vậy, những người vô tính không mất đi ham muốn tình dục. Bạn vẫn có thể quan hệ tình dục và đạt cực khoái. Họ quan hệ tình dục vì những lý do cụ thể, chẳng hạn như:

 • Tò mò và muốn khám phá chính mình và người kia. 
 • Giúp những người bạn yêu thương được thỏa mãn.
 • Quan hệ tình dục để có con. 
 • Nhiều người vô tính cũng có thể thủ dâm để thư giãn, xả stress, xả stress, v.v.

2. Vô tính có phải bệnh không?

Từ lâu đã được các nhà khoa học nghiên cứu và hiểu rõ, xu hướng vô tính được suy đoán là xu hướng tính dục bẩm sinh không thể thay đổi, cũng không phải là bệnh lý y học. Xu hướng này không ủng hộ chủ nghĩa độc thân hay loạn dục như nhiều người vẫn nghĩ, mà người vô tính cũng có cảm xúc và cảm xúc như bao người khác.

Người vô tính có xu hướng tránh hoặc từ chối quan hệ tình dục với người khác vì họ không hứng thú. Nhưng khi nói đến các mối quan hệ, những người vô tính có những cảm xúc và trải nghiệm giống như những nhóm có khuynh hướng tình dục khác. 

Thống kê của các nhà khoa học cho thấy xu hướng vô tính chiếm tỷ lệ khá nhỏ trong các xu hướng tính dục hiện nay. 

Trên phổ màu sắc giới tính, tỷ lệ phần trăm lớn nhất là dị tính, song tính, đồng tính luyến ái và cuối cùng là vô tính. Bởi vì họ không có đam mê, ham muốn hay hứng thú với tình dục mà các khuynh hướng khác có. 

Từ quan điểm xã hội học, người vô tính thường không có tác động tiêu cực đến sự phát triển của cộng đồng. Hầu hết những người vô tính đều có lối sống lành mạnh, an toàn và hiếm khi bị ảnh hưởng bởi các tệ nạn xã hội. Do đó, vô tính không phải là một bệnh tâm lý hay sinh lý.

3. Vô tính khác với loạn dục

Nhiều người thường nhầm lẫn vô tính với căn bệnh loạn dục. Để hiểu rõ hơn hãy cùng đi tìm hiểu về loạn dục là gì nhé!

Loạn dục hay còn được gọi là lệch lạc tình dục, rối loạn xu hướng tình dục, v.v., là một rối loạn sức khỏe tâm thần có hành vi bất thường. Một triệu chứng của tình trạng này là bận tâm đến một số cách quan hệ tình dục nhất định, thường là bất hợp pháp. 

Vô tính khác với loạn dục vì nó là một xu hướng giới tính

Nguyên nhân của hội chứng loạn dục thường do những ảnh hưởng cực đoan trong thời thơ ấu, đặc biệt là trong các giai đoạn phát triển tâm lý như bị lạm dụng tình dục, lối sống xa hoa, ảnh hưởng của tổn thương thần kinh, rối loạn di truyền…

Và nó hoàn toàn khác với asexual – một dạng xu hướng giới tính.

Rối loạn tình dục là một hội chứng tâm thần cần điều trị, có nguyên nhân sâu xa, v.v., trong khi vô tính hoàn toàn không phải là bệnh và xảy ra một cách tự nhiên chứ không phải do bất kỳ nguyên nhân cụ thể nào.

4. Vô tính khác với suy giảm ham muốn tình dục

Trên thực tế, xu hướng tình dục này khá khác với “ham muốn tình dục thấp”. Vô tính là bẩm sinh, nhưng ham muốn tình dục thấp chỉ là tạm thời. Những người trước đó đã bị suy giảm ham muốn vẫn có hứng thú quan hệ tình dục bình thường.

Nguyên nhân của ham muốn tình dục thấp:

 • Hormone giới tính giảm dần theo tuổi tác. 
 • Căng thẳng, stress và áp lực trong công việc. 
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: thuốc chống trầm cảm, thuốc tránh thai, thuốc ức chế nội tiết tố androgen,…
 • Bị tổn thương não,..

Trên đây là toàn bộ những thông tin về asexual là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về asexual nói riêng và cộng đồng LGBTQ+ nói chung. Cảm ơn đã đón đọc!