kiến thức khác

Bạn đã biết 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km chưa? Cùng tìm hiểu nhé!

Có lẽ hầu hết chúng ta đều nghe đến đơn vị là năm ánh sáng và người ta hay nhầm tưởng năm ánh sáng là một đơn vị đo thời gian tuy nhiên đúng ra thì đây là đơn vị dùng để đo khoảng cách giữa các ngôi sao hay hành tinh ở vũ trụ đấy nhé! Vậy bạn có biết năm ánh sáng đổi được sang km không? Và 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km? Hãy cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc này ở bài viết này nhé!

I. Năm ánh sáng là gì?

Trước khi tìm hiểu về 1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km chúng ta sẽ hiểu về năm ánh sáng là gì nhé!

1. Định nghĩa về năm ánh sáng

Năm ánh sáng được sử dụng trong thiên văn đo các khoảng cách giữa các chòm sao,..

Năm ánh sáng là đơn vị đo quãng đường mà ánh sáng đi được trong một năm ( năm julius – tính theo Trái Đất quay xung quanh mặt trời khoảng 365,25 ngày). Đây là một đơn vị đo quãng đường trong các khoảng cách về thiên văn như giữa các hành tinh, ngôi sao này đến ngôi sao kia,..chúng thường xuất hiện trong các nghiên cứu khoa học ít xuất hiện trong đời sống hằng ngày.

 • Tên đơn vị: Năm ánh sáng
 • Tên tiếng anh: Light Year
 • Kí hiệu: ly
 • Hệ đo lường: hệ đo lường thiên văn

2. Tại sao lại sử dụng đơn vị này

Bạn đang thắc mắc tại sao nếu đo quãng đường tại sao không dùng km hay dặm mà lại dùng năm ánh sáng đúng không?

Đơn giản vì vũ trụ là một thực thể quá rộng lớn như Trái đất hay dải ngân hà cũng chỉ là một hạt cát của vũ trụ, vậy nên sự rộng lớn của nó không thể hình dung được bằng đơn vị kilomet hay met và vì nó là vô tận vì nó có thể dãn nở theo thời gian nên việc sử dụng các đơn vị đo lường như bình thường chúng ta sử dụng là quá dài dòng và không thích hợp.

Thuật ngữ “Năm ánh sáng” được tìm ra từ khoảng những năm giữa thế kỉ 19 bởi nhà thiên văn học người Đức F.Bessel sau đó một thời gian khi tìm ra chính xác vận tốc ánh sáng các nhà khoa học mới đưa đơn vị này vào các tài liệu nghiên cứu và đến năm 1984 “năm ánh sáng” mới được cong bố chính thức và được công nhận sử dụng rộng rãi như hiện nay.

II. 1 Năm ánh sáng bằng bao nhiêu km?

Khi chuyển đổi từ năm ánh sáng sang đơn vị km bạn sẽ thấy con số nó khủng khiếp như thế nào, cùng tính toán nhé!

Quy đổi từ năm ánh sáng qua km thật là một con số khổng lồ!

Theo quy tắc thì bạn sẽ có công thức tính quãng đường như sau:

S= V*T

Trong đó:

 • S: Quãng đường ánh sáng đi được trong 1 năm hay năm ánh sáng
 • V: Vận tốc ánh sáng
 • T: Thời gian trong 1 năm

Khi các nhà khoa học tìm ra vận tốc ánh sáng thì V = 299.792,458 km/s

Với thời gian là 1 năm bạn cần quy đổi ra đơn vị là s tức 1 năm có 365,25 ngày, 1 ngày có 24 giờ, 1 giờ có 60 phút, 1 phút có 60 giây. Vậy 1 năm sẽ có: 365,25 * 24 * 60 * 60 = 31.557.600 (giây)

Vậy 1 năm ánh sáng sẽ là : 299.792,458 * 31.557.600 = 9.460.528.400.000 km người ta rút gọn lại là ~ 9.5 ngàn tỷ km. Một con số quá khủng khiếp!

Thú vị hơn với mỗi một giây ánh sáng là khoảng cách ánh sáng đi được trong 1 giây sẽ gấp 7,5 lần khoảng cách xích đạo Trái Đất.

III. Một số vấn đề thú vị về năm ánh sáng 

1. Năm ánh sáng của các hành tinh quen thuộc

Năm ánh sáng rất thú vị đúng không?

Theo tổng hợp từ một số nghiên cứu thì năm ánh sáng của Trái Đất đến các hành tinh quen thuộc sẽ là:

 • Trái Đất đến Mặt Trăng : chỉ cần mất 1.3 giây ánh sáng.
 • Trái Đất đến sao Thủy : 5,10 phút ánh sáng
 • Trái Đất đến sao Kim : 2,3 phút ánh sáng
 • Trái Đất đến sao Hỏa : 4,35 phút ánh sáng
 • Trái Đất đến sao Mộc : 34,95 phút ánh sáng
 • Trái Đất đến sao Thổ : 1,18 giờ ánh sáng
 • Trái Đất đến sao Thiên Vương : 2,52 giờ ánh sáng
 • Trái Đất đến sao Hải Vương : 4,03 giờ ánh sáng
 • Trái Đất đến sao Diêm Vương : 4,6 giờ ánh sáng
 • Trái Đất đến Mặt Trời : hơn 500 giây ánh sáng ~ 8,32 phút ánh sáng
 • Trái Đất đến ngôi sao Alpha Centauri: 4,4 năm ánh sáng (rất xa xôi)

2. Bạn có thể đi hết vũ trụ?

Điều này là không thể rồi theo như tính toán nếu bạn đi với vận tốc trung bình 20 phút 1 dặm thì phải mất đến 225 triệu năm bạn mới hoàn tất quãng đường 1 năm ánh sáng. Hiện nay chiếc tàu vũ trụ giữ tốc độ kỷ lục của NASA mới chỉ có tốc độ là 265.000 km/h, nó dựa vào lực hấp dẫn vụ trụ để đạt được tốc độ kinh khủng như vậy nếu trong tương lai con người có thể phát minh được tàu vũ trụ đạt vận tốc gần bằng vận tốc ánh sáng thì việc khám phá hết vũ trụ mới xảy ra được nhé!

IV. Cách quy đổi năm ánh sáng 

Trên thực tế chúng ta không hay sử dụng đơn vị năm ánh sáng tuy nhiên bạn có thể phục vụ cho việc nghiên cứu hay học tập chúng ta sẽ sử dụng một số cách chuyển đổi đơn vị năm ánh sáng sang các đơn vị khác như sau:

1. Sử dụng Google

Rất đơn giản bạn chỉ cần truy cập trang chủ Google gõ số năm ánh sáng bạn muốn chuyển đổi qua km là được cụ thể là ” X light year in km” (X là số năm ánh sáng). Ví dụ:

Chuyển đổi từ năm ánh sáng sang km dùng Google rất đơn giản!

2. Dùng công cụ online

Công cụ được mọi người dùng để chuyển đổi từ năm ánh sáng sang km hay đổi các đơn vị độ dài khác đó là ConverWorld. Bạn chỉ cần truy cập vào trang web của công cụ này rồi chọn đơn vị cần đổi là được. Công cụ sẽ tự tính rồi hiện kết quả chính xác cho bạn nhé!

Dùng công cụ ConverWorld chuyển đổi đơn vị thật nhanh và dễ!

V. Lời kết

Hy vọng với những thông tin về “1 năm ánh sáng bằng bao nhiêu km” bạn đã biết rõ hơn về đơn vị ít hay sử dụng này. Những thông tin này rất thú vị phải không nào? Hãy chia sẻ để mọi người đều biết đến nhé!