kiến thức khác

Blogger là gì? Tất tần tật cần biết về blogger là gì?

Blogger hiện nay được xem là một nghề thu hút nhiều bạn trẻ tham gia. Được xem là một nghề có thu nhập cao và tự do. Vậy bạn đã hiểu về blogger là gì hay cách kiếm tiền của blogger là gì? Hãy cùng sfarwa.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé!

I. Blogger là gì?

Để hiểu hơn về blogger là gì hãy cùng đi tìm hiểu về blog là gì? Blog (còn được gọi là weblog) là một loại trang web tồn tại dưới dạng nhật ký trực tuyến. Blogger là những cá nhân hoặc nhóm viết về nội dung mà họ muốn chia sẻ, bày tỏ quan điểm như một hoặc một số lĩnh vực cụ thể và blogger trình bày quan điểm cá nhân dựa trên kiến ​​thức, hiểu biết và kinh nghiệm của mình.

Blogger là người viết blog

Vậy blogger là gì? Blogger là người điều hành blog và chia sẻ ý kiến, câu chuyện hoặc kiến ​​thức trên các nền tảng trực tuyến như trang web và trang mạng xã hội. Mỗi blogger thường bao gồm một hoặc nhiều lĩnh vực cụ thể. Từ quan điểm của bạn, dựa trên kiến ​​thức, nghiên cứu hoặc kinh nghiệm của riêng bạn. Các chủ đề blogger có thể lựa chọn rất đa dạng như du lịch (travel blogger), ẩm thực (food blogger), làm đẹp (beauty blogger).

Và hiện nay có khá nhiều blogger nổi tiếng và nhiều người cũng không dành toàn thời gian cho công việc này nhưng đây lại là một công việc khá thú vị. 

II. Công việc của một blogger là gì?

Các blogger không chỉ chịu trách nhiệm viết bài mà còn lập kế hoạch và nghiên cứu các tài liệu sẽ giúp họ trong công việc.

  • Viết bài và chia sẻ lên mạng xã hội hoặc website. 
  • Học trực tiếp cách viết bài có nội dung hay nhất.
  • Chăm sóc các bài viết của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi và tương tác với độc giả của bạn. 
  • Tìm sự quan tâm của người đọc đối với các lĩnh vực và chủ đề mà bạn viết blog và tạo nội dung bài viết có giá trị đối với người đọc của bạn.

III. Yếu tố để trở thành một blogger

1. Yêu thích viết lách

Tố chất đầu tiên để trở thành một blogger là bạn phải yêu thích viết lách. 

Blogger là những người có sự yêu thích viết lách

Để trở thành một blogger, bạn thích viết lách và chia sẻ kinh nghiệm, kiến ​​thức hoặc quan điểm của mình với cộng đồng. 

Ngoài ra, nhiệm vụ của Blogger là viết dưới dạng nhật ký, vì vậy bạn nên phát triển phong cách riêng của mình để không gây nhầm lẫn cho người khác (tức là không sao chép, ăn cắp ý tưởng…).

2. Kiến thức đa dạng và chuyên sâu

Mỗi blog có chủ đề riêng. Chia sẻ kiến ​​thức và ý kiến ​​về một chủ đề đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc, thông tin chính xác và thu hút người đọc.

Tuy nhiên, để phát triển lâu dài, cần mở rộng chủ đề, nội dung phù hợp, đảm bảo bài viết có tính sáng tạo, mới lạ, mở rộng thị hiếu độc giả và sự quan tâm của đối tác.

Sử dụng kiến ​​thức một cách hiệu quả và khôn ngoan để người đọc cảm nhận được chiều sâu trong lời nói của bạn.

3. Ham học hỏi

Không ai có thể hiểu và nhìn thấu đáo mọi vấn đề của cuộc sống. Vì vậy, để trở thành một blogger, bạn phải có đầu óc ham học hỏi và tinh thần tự hoàn thiện bản thân, là người tự mình tìm tòi kiến ​​thức, kinh nghiệm và luôn không tiếc công sức, nỗ lực. 

Ngoài ra, các blogger phải có lập trường tư tưởng vững vàng. Bởi vì không thể viết một bài đăng trên blog mà theo quan điểm cá nhân của mình, điều này khó có thể thu hút người đọc được.

4. Hiểu biết về website

Các blog được tạo dưới trang web và tồn tại để phát triển và tiếp cận độc giả theo cách trực quan nhất có thể, sử dụng các công cụ trực tuyến thuận tiện. Tính năng chia sẻ mạng xã hội, bình luận, tổ chức giao diện hấp dẫn, dễ sử dụng và gần gũi với người đọc, v.v… Ngoài ra, bạn cũng nên quan tâm đến các vấn đề như tốc độ, thời gian tải trang, backlink… được nhiều người đọc trải nghiệm và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

IV. Thuận lợi và khó khăn của blogger

1. Thuận lợi

1.1 Tự chủ về thời gian

Blogger tự chủ về thời gian

Khác với công việc văn phòng phải làm trong giờ hành chính, các blogger có thể làm việc thoải mái bất cứ lúc nào. Khi phát sinh một nhiệm vụ hoặc sự cố không mong muốn, bạn có thể linh hoạt ưu tiên và giải quyết nó trước mà không lo ảnh hưởng đến blog của mình.

1.2 Được nhiều người biết đến

Nếu bài viết của bạn hay, ấn tượng và cung cấp nhiều giá trị, bạn sẽ được nhiều người biết đến. Điều này không chỉ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn mà còn là thước đo cho sự thành công, chiến thắng mà bạn đã đạt được với rất nhiều nỗ lực.

1.3 Thu nhập không giới hạn

Nếu blog của bạn có nhiều lượng truy cập, lượt xem đủ lớn và ổn định thì blog của bạn có thể là công cụ kiếm tiền. Thông qua quảng cáo, tiếp thị liên kết, bán sản phẩm và hợp tác với các hãng hàng không lớn, công việc của các blogger mang lại nguồn thu nhập khổng lồ.

1.4 Không tốn nhiều chi phí

Đây là một trong những nghề rẻ nhất. Nó không phải là một khoản đầu tư lớn như một doanh nghiệp, chỉ cần bắt đầu với một trang web hoặc trang Facebook. Tất nhiên, các kênh này hầu hết là miễn phí.

2. Khó khăn

2.1 Cạn ý tưởng

Vấn đề này rất cơ bản và nhiều blogger gặp phải. Ý tưởng khan hiếm vì không có định nghĩa rõ ràng về chủ đề muốn viết hoặc thiếu kiến ​​thức về lĩnh vực/chủ đề muốn viết mà mình không biết. 

Lời khuyên cho việc lựa chọn chủ đề là thế mạnh của bạn. Thay vì thay đổi chủ đề, bạn cần đào sâu hơn và đi sâu vào các lĩnh vực quen thuộc. Nếu bạn thực sự muốn tạo ra một sự thay đổi mới về một chủ đề mới, hãy dành thời gian nghiên cứu và tìm hiểu trước khi bắt đầu.

2.2 Không tạo được nét đặc sắc riêng

Các blogger đã xuất hiện từ những năm 2000, vì vậy có rất nhiều “đối thủ” tranh giành khán giả. Vì vậy, bạn hãy tạo cho mình một nét riêng không lẫn với ai để mọi người dễ dàng nhớ đến bạn. Tuy nhiên, đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. 

Bạn cần biết đối thủ cạnh tranh của mình và xác định điểm mạnh, điểm độc đáo của mình để tạo sự khác biệt trên blog của mình.

2.3 Dễ nản chí

Luôn có những khó khăn khi bắt đầu viết blog, đặc biệt nếu bạn muốn kiếm tiền từ nghề của mình. Ngay cả khi bạn đã nỗ lực rất nhiều để viết những bài báo chất lượng, bạn vẫn có thể nhận được rất ít lưu lượng truy cập. 

Một mức thu nhập “bết bát” chắc chắn sẽ khiến bạn bỏ cuộc. Nhưng đừng nản lòng!

2.4 Không biết cách viết bài

Nhiều người viết blog nhưng không biết cách viết bài chuẩn SEO

Nếu bạn muốn trở thành một blogger chuyên nghiệp và kiếm tiền từ blog của mình, bạn cần học thêm những thứ như: Ví dụ: viết bài chuẩn SEO, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm SEO, kiểm tra lỗi,..

Vì vậy, bạn không chỉ phải cứ viết là sẽ được mà bạn còn phải biết cách viết các bài đăng trên blog hiệu quả và có tiềm năng phát triển dựa trên nhu cầu của người đọc.

2.5 Hay gặp lỗi về website

Nhiều blogger không rành về công nghệ nên họ khi triển khai blog sẽ gặp những lỗi về website như bố cục, hiển thị, code viết sai,…khiến bạn phải mất thời gian sửa blog của mình.

IV. Cách kiếm tiền bằng nghề blogger

1. Affiliate marketing

Affiliate marketing là một hình thức tiếp thị liên kết và là một trong những cách kiếm tiền trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Hình thức này bao gồm hai bên là đại lý và nhà cung cấp. 

Affiliate marketing là hình thức kiếm tiền phổ biến từ blog

Với hình thức này, các blogger kiếm được hoa hồng bằng cách dẫn link và quảng cáo của nhà cung cấp đến người có nhu cầu. Số tiền hoa hồng bạn nhận được tùy thuộc vào người mua hàng từ liên kết trên blog của bạn.

Blogger càng có tầm ảnh hưởng thì tiềm năng tiếp thị liên kết càng cao. Ưu điểm lớn nhất của tiếp thị liên kết là nhà xuất bản (blogger) không yêu cầu bất kỳ khoản tài trợ nào.

2. Kiếm tiền từ quảng cáo PPC

Nếu trang blog của bạn có nhiều khách truy cập, hãy đăng ký với bên thứ ba như Google AdSense, Media.net hoặc Facebook Audience Network để giúp các blogger và chủ sở hữu trang web kiếm tiền từ Bài viết tức thời của họ. 

Quảng cáo có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu trên trang miễn là có người xem. Nếu ai đó nhấp vào nó và mua hàng, bạn sẽ nhận được thêm hoa hồng.

3. Bán sản phẩm/ dịch vụ riêng

Nếu Blogger có sản phẩm/dịch vụ riêng, hãy kết hợp viết blog và SEO để quảng bá lâu dài, an toàn và tiết kiệm. Bạn cần tận dụng lưu lượng truy cập của mình để tiếp cận một lượng lớn khách hàng tiềm năng, những người có thể bán sản phẩm và dịch vụ của bạn một cách hiệu quả nhất. 

Có thể đăng tải bán các sản phẩm trên blog

Để mở rộng phạm vi tiếp cận với khách hàng của mình, bạn có thể sử dụng dịch vụ này để quảng cáo trên Facebook, Google, Instagram, TikTok,…. Tuy nhiên, mặc dù hình thức quảng cáo này tốn kém hơn nhưng nó có thể giúp bạn bán được nhiều sản phẩm/dịch vụ hơn.

4. Có cơ hội hợp tác với nhãn hàng

Nếu thương hiệu của bạn có uy tín và được nhiều người biết đến (khoảng 2.000 lượt xem mỗi ngày), thương hiệu của bạn sẽ hợp tác với bạn để quảng bá sản phẩm của bạn trực tiếp mà không cần bên thứ ba. 

Họ tìm kiếm những trang blog phục vụ những khách hàng thường xuyên truy cập để quảng cáo. Đây là một nguồn thu nhập rất hấp dẫn và ổn định cho các blogger.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về blogger là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về nghề viết blog hiện nay. Cảm ơn đã đón đọc!