luat-bong-da-11-nguoi-moi-nhat
Thể thao

Luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA

Mới đây thì FIFA đã đưa ra luật bóng đá 11 người mới nhất. Để biết luật này gồm những gì và quy định như thế nào, mời anh em xem bài viết dưới đây của Xoilac TV.

FIFA công bố luật bóng đá 11 người mới nhất

Quy định về sân đấu

Theo như luật bóng đá của FIFA, các sân thi đấu đạt chuẩn phải đáp ứng đủ những điều kiện sau đây:

 • Mặt sân có thể là cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên và được FIFA thẩm định trước đó
 • Sân cỏ không làm cản trở quá trình duy chuyển của cầu thủ
 • Kích thước sân bóng là hình chữ nhật và có chiều dài từ 90 đến 120m và chiều ngang từ 45 đến 90m
 • Các đường giới hạn trên sân có bên ngang không được quá 12cm

Quy định về bóng thi đấu

Quả bóng được sử dụng trong những trận đấu của FIFA phải có kích thước như sau:

 • Khối lượng sẽ nặng từ 410 đến 450gram và chu vị quả bóng từ 68 đến 70cm
 • Bóng phải làm từ vật liệu cao su tổng hợp đạt chuẩn
 • Trong thời gian thi đấu mà quả bóng xảy ra bất kỳ vấn đề gì thì trọng tài có quyền thay quả bóng mới

Quy định về số lượng cầu thủ

Theo như quy định về luật bóng đá mới nhất của FIFA dành cho 11 người. Thì số lượng cầu thủ thi đấu chính thức của mỗi đội sẽ có 11 người. Thêm vào đó sẽ có thêm 3 cầu thủ dự bị được thay thế trong quá trình thi đấu. Điều này khá dễ nhận ra khi anh em xem trực tiếp Xoilac.

Quy định về trang phục của cầu thủ

Theo luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA, trang phục của cầu thủ phải đáp ứng những điều kiện sau:

 • Áo thi đấu có tay hoặc ngắn tay, quần đùi, tất dài, bọc ống chân. Ngoài ra còn không mang những vật kim loại, sắt nhọn khi thi đấu
 • Áo đấu của hai đội cũng phải khác màu nhau, để dễ phân biệt trong quá trình thi đấu.
luat-bong-da-11-nguoi-moi-nhat
Cầu thủ phải mặc trang phục cùng màu với nhau

Quy định về trọng tài

FIFA quy định rằng trong một trận đấu bóng đá 11 người thì sẽ có một tổ trọng tài gồm 5 người điều khiển trận đấu. Trong đó có 1 trọng tài chính thức, 2 trọng tài biên và 2 trọng tài bên ngoài. Trọng tài chính sẽ là người đưa ra các quyết định trên sân. Đương nhiên để đưa ra quyết định chính xác nhất, trọng tài chính có thể nhờ đến ý kiến của các trợ lý trọng tài.

Quy định về trợ lý trọng tài

Với luật bóng đá 11 người của FIFA, mỗi trận đấu sẽ có 2 trợ lý trọng tài với nhiệm vụ như sau:

 • Xác định bóng có đi hết đường biên ngang hay dọc hay chưa
 • Quyết định đội bóng nào được hưởng phạt góc, ném biên
 • Xác định lỗi việt vị của các cầu thủ trên sân
 • Xác định thủ môn có vượt quá vạch vôi trước khi cầu thủ sút trong tình huống 11m
 • Hỗ trợ công tác thay người của hai đội

Quy định về thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức của một trận đấu bóng đá 11 người cũng được quy định như cũ. Khi mỗi trận đấu có 2 hiệp thi đấu, trong đó mỗi hiệp sẽ kéo dài 45 phút. Thêm vào đó khi hiệp 1 kết thúc thì hai đội sẽ được nghỉ giữa giờ 15 phút.

Quy định về bắt đầu trận đấu

Khi bắt đầu trận đấu hoặc hiệp 2, bóng sẽ được giao ở vị trí giữa sân. Khi có bàn thắng, bóng cũng sẽ được đội thua giao lại ở vị trí giữa sân. Đương nhiên cầu thủ giao bóng sẽ không được chạm vào bóng 2 lần liên tiếp.

Quy định về bóng trong cuộc và ngoài cuộc

Bóng trong cuộc được quy định từ thời gian bắt đầu cho đến kết thúc trận đấu. Đương nhiên đây là những tình huống bóng sống. Còn bóng ngoài cuộc là khi ở ngoài đường biên ngang hoặc dọc.

Quy định về bàn thắng

Bàn thắng được trọng tài công nhận phải vượt qua được vạch vôi của khung thành. Đương nhiên trước đó thì không xảy ra bất kỳ tình huống phạm lỗi nào.

Quy định về việt vị

Việt vị cũng là một luật bóng đá 11 người mới nhất FIFA mà anh em cần biết. Cụ thể luật việt vị được quy định như sau:

 • Cầu thủ được xác định là việt vị khi đứng gần đường biên ngang của sân đối phương hơn tất cả những cầu thủ của đối phương trước khi bóng được chuyền cho mình
 • Khi trọng tài thổi còi việt vị thì đối phương sẽ thực hiện một tình huống đá phạt gián tiếp để đưa bóng lên

Quy định về phạm lỗi

 • Lỗi phạt trực tiếp: Đối phương thực hiện những hành vi như đẩy, xô, xoạt, đá vào cầu thủ của đội mình. Đương nhiên lỗi chỉ được xác định khi trọng tài thổi còi. Lúc này đội bị phạm lỗi sẽ nhận được một tình huống đá phạt trực tiếp
 • Lỗi phạt gián tiếp: Lỗi phạt gián tiếp được xác định khi dùng tay chơi bóng, thủ môn giữ bóng quá lâu, dùng tay chạm vào bóng khi thả xuống đất, có cách chơi bóng nguy hiểm,…
 • Thẻ phạt: Trọng tài sẽ rút thẻ phạt để cảnh cáo các cầu thủ phạm lỗi trên sân. Trong đó có thẻ vàng và thẻ đỏ. Đương nhiên khi rút 2 thẻ vàng hoặc 1 thẻ đỏ cho cầu thủ thì sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức.
luat-bong-da-11-nguoi-moi-nhat
Trọng tài chính rút thẻ đỏ cho cầu thủ phạm lỗi

Quy định về phạt đền

Nếu cầu thủ của đội bạn phạm lỗi với đội mình trong vòng cấm mà trọng tài thổi phạt. Lúc này đội bóng của mình sẽ nhận được 1 tình huống đá phạt đền. Khi thực hiện tình huống đá phạt đền thì bóng sẽ được trọng tài đặt tại vị trí quy định.

Đương nhiên lúc này, chỉ có một mình cầu thủ đá phạt đền và thủ môn của đội bạn ở trong vòng cấm. Còn tất cả những cầu thủ còn lại sẽ đứng ngoài.

Quy định về ném biên và phạt góc

Khi bóng được cầu thủ của đội bóng nào đưa ra biên ngang hoặc biên dọc. Thì đội bóng còn lại sẽ được hưởng quả ném biên hoặc phạt góc. Đối với ném biên, cầu thủ ném phải dùng 2 tay và thực hiện ở vị trí bóng được đưa ra ngoài.

Đối với phạt góc, cầu thủ sẽ thực hiện tại vị trí góc tròn được quy định. Đương nhiên khi trọng tài thổi còi thì mới được đá.

Kết luận

Với bài viết này, Xôi Lạc TV đã cho anh em biết luật bóng đá 11 người mới nhất của FIFA. Hy vọng khi xem xong, anh em sẽ tìm được những thông tin mình cần dễ dàng và chuẩn xác.