da-phat-truc-tiep-trong-bong-da-la-gi-quy-dinh-ve-da-phat-truc-tiep-trong-bong-da
Thể thao

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Bàn thắng từ các cú đá phạt trực tiếp luôn khiến cho cổ động viên bùng nổ cảm xúc mỗi khi xem bóng đá. Vậy đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì? Luật đá phạt trực tiếp như thế nào? Xoilac TV sẽ cùng các bạn tìm đáp án ngay bài viết dưới đây nhé.

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

da-phat-truc-tiep-trong-bong-da-la-gi
Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì?

Đá phạt trực tiếp trong bóng đá là một trong những tình huống phạt lỗi có thể xảy ra trong các trận đấu khi những cầu thủ ở đội đối phương vi phạm lỗi nặng ở ngoài khu vực 16m50.

Các pha đá phạt trực tiếp luôn được xem là cơ hội ghi bàn thắng vô cùng cho đội bóng. Chính vì vậy, nó được mong chờ trong các trận đấu do hầu hết các siêu phẩm bàn thắng được tạo ra. Và các bàn thắng ghi được từ những quả sút phạt trực tiếp cho dù có chạm hay không chạm vào bất kỳ cầu thủ nào khác trên sân trước khi vào khung thành đều được công nhận là hợp lệ.

Các cầu thủ tấn công sẽ thường cố gắng khiến cho đội đối phương phạm lỗi với mình. Và nếu đó là một tình huống vi phạm trong khu vực cấm thì nó không phải là một đá phạt trực tiếp nữa mà sẽ là quả sút phạt penalty.

Những quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Sau khi một cầu thủ phạm lỗi dẫn đến quả đá phạt trực tiếp thì ngay lúc này trọng tài chính sẽ cho dừng trận đấu lại. Đội bị phạm lỗi sẽ nhận được 1 quả đá phạt trực tiếp. Trong luật bóng đá, quả đá phạt trực tiếp sẽ rất khác so với quả đá phạt gián tiếp bởi vì nó còn có hàng rào chắn.

Khoảng cách hàng rào đá phạt trực tiếp là bao nhiêu?

khoang-cach-hang-rao-da-phat-truc-tiep-la-bao-nhieu
Khoảng cách hàng rào đá phạt trực tiếp là bao nhiêu?

Điểm thực hiện đá phạt trực tiếp sẽ là vị trí mà cầu thủ đó phạm lỗi. Khi đó, đội phòng ngự sẽ tiến hành lập một hàng rào chắn để có thể giảm bớt sự nguy hiểm cho cầu môn của đội mình.

Trong luật bóng đá của FIFA sẽ không có quy định cụ thể nào về số lượng các cầu thủ tham gia lập hàng rào chắn. Thay vào đó, số lượng cầu thủ sẽ do thủ môn của đội phòng ngự đưa ra.

Khoảng cách tối thiểu từ vị trí đặt bóng cho đến hàng rào đá phạt sẽ là 9m15. Khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp, các cầu thủ của đội tấn công sẽ phối hợp rất bất ngờ. Khi hàng rào chắn quá gần thì tỷ lệ thành công khi đội đó thực hiện đá phạt sẽ rất thấp.

Thời gian lập hàng rào chắn dài bao lâu còn tùy thuộc với sự nguy hiểm của điểm đặt bóng. Khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp ở cự ly quá gần khu vực 16m50 thì đội phòng ngự sẽ có nhiều thời gian để chuẩn bị hơn.

Thủ môn của đội phòng thủ sẽ được phép trao đổi cùng trọng tài chính về thời gian lập hàng rào. Thế nhưng, nếu như có cầu thủ nào đó đang có ý muốn câu thêm giờ hoặc làm chậm thời gian đá phạt thì sẽ bị trọng tài cho nhận thẻ phạt tùy vào mức độ.

Nếu như vị trí thực hiện quả đá phạt trực tiếp ở cách xa cầu thủ thì khoảng cách hàng rào chắn sẽ quy định là 9m15 và trường hợp sát gần khu vực cấm địa thì khoảng cách của hàng rào sẽ bị giảm đi. Khi đó khoảng cách của hàng rào chắn sẽ bằng 1/3 khoảng cách từ vị trí đá phạt tới cầu môn.

Cầu thủ đá phạt trực tiếp sẽ tiến hành sút luôn khi trọng tài chính cho phép. Tuy nhiên, nếu có cầu thủ của đối phương đứng gần ở phạm vi 3m thì vẫn chưa được đá.

Những tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

nhung-tinh-huong-co-the-xay-ra-khi-da-phat-truc-tiep
Những tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

Với những chia sẻ ở trên của Xoi Lac TV, chắc hẳn nhiều bạn đã biết đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì rồi nhỉ. Đây là một hình thức phạt khi có cầu thủ vi phạm lỗi trong luật bóng đá thế giới. Vậy có những tình huống nào có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp.

Khi cầu thủ thực hiện sút thì quả bóng lúc này sẽ từ trạng thái bóng chết sang thành trạng thái bóng sống. Trường hợp có một cầu thủ nào đó trong hàng rào chắn để tay chạm vào bóng thì đội thực hiện quả đá sẽ được hưởng một quả đá phạt trực tiếp nữa.

Thế nhưng, nếu cầu thủ ở hàng rào chắn trước khung thành để tay chạm vào bóng ở bên trong khu vực cấm địa thì đội tấn công lúc này sẽ được hưởng một quả đá phạt penalty. Chính vì vậy, các cầu thủ ở hàng rào chắn luôn để tay của mình sát vào người tránh gặp các tình huống mắc lỗi không mong muốn.

Trong trường hợp bóng chạm vào hàng rào chắn và chạy ra khỏi đường biên ngang thì đội tấn công sẽ nhận được một quả đá phạt góc. Nếu như bóng bay thẳng vào khung thành thì bàn thắng ngay lúc này sẽ được trọng tài công nhận hợp lệ. Ngoài ra, cầu thủ có thể dính bẫy việt vị khi bị đội đối phương cài vào thời điểm thực hiện đá phạt.

Những cách thực hiện đá phạt trực tiếp

Các cầu thủ hàng đầu trên thế giới thường thực hiện quả đá phạt trực tiếp theo các cách dưới đây:

  • Sút mạnh bóng bằng mu bàn chân của mình. Họ có thể sút trực tiếp vào vị trí đặt bóng hoặc cũng có thể đẩy bóng cho các đồng đội của mình thực hiện cú sút.
  • Sút bóng bằng lòng của bàn chân nhưng ở phía trong để đưa bóng đi lệch hướng nhằm mục đích đánh lừa cầu thủ đội đối phương.
  • Thực hiện một cú sút nhẹ thế nhưng lại có độ xoáy cao. Với cú sút như thế này sẽ gây khó khăn rất lớn cho thủ môn của đội đối phương.

Như vậy, Xôi Lạc TV đã chia sẻ cho các bạn đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì và quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu hơn về hình thức phạt này. Hãy nhớ truy cập vào website Xoilac TV để cập nhật cho mình thêm nhiều kiến thức bóng đá hữu ích nữa nhé.